Sự Khác Biệt Trong Kinh Doanh Của Tuyền | Bài 159

Sự Khác Biệt Trong Kinh Doanh Của Tuyền
Sự Khác Biệt Trong Kinh Doanh Của Tuyền
MUỐN ra kinh doanh bạn nên chọn 1 cái ngách và hiểu được ưu thế cạnh tranh, điểm khác biệt của mình, sản phẩm mình theo đuổi là gì?
Để Tuyền chia sẻ cho các bạn nghe kinh nghiệm thực tế thất bại của Tuyền cách đây 5 năm.
Khi mới khởi nghiệp với mô hình ELSOL cafe & Dining. Mình đã không hiểu được đâu là lợi thế cạnh tranh. Đây là sự khác biệt của ELSOL so với các doanh nghiệp khác cũng đang kinh doanh cafe và thức ăn.
Ngày đó, Menu của ELSOL rất tạp nham, món nào cũng có, cả Âu lẫn Á.
Không gian thì được cái lạ, vì được thiết kế bởi 1 anh kiến trúc sư tài hoa. Nhưng quán lại nằm trong 1 khu chung cư cổ từ thời Pháp, ẩn sâu và khó tìm.
Ở thời điểm đó, mình thực sự không có sự khác biệt, nhạt nhòa và mọi thứ mình làm đơn giản chỉ là sự bắt chước. Ngay cả những đầu bếp, bếp trưởng mà mình tuyển về họ cũng theo 1 mô tuýp: mang những món họ đã từng làm ở nhà hàng, quán cafe trước đây của họ về làm tại ELSOL. Hay họ có sáng tạo món thì những món ăn ấy cũng chẳng đọng lại 1 thông điệp, 1 câu chuyện, 1 ý nghĩa gì cả. Chỉ đơn giản là NGON?

Cần có sự khác biệt

Mình vẫn thường nói với nhân viên của mình trong các buổi họp định kì tuần, những buổi training toàn nhân viên định kì tháng:
Nhà hàng nào, quán ăn nào mở ra cũng ngon cả. Nhưng tại sao có quán đông nghẹt, có quán vắng hoe?
Quán đông không hẳn là đồ ăn ngon xuất sắc.
Quán vắng đôi khi không gian lại vô cùng đẹp, đồ ăn lại rất ngon và vừa miệng.
Vậy câu hỏi được đặt ra là vì sao?
ĐÓ LÀ SỰ KHÁC BIỆT, là lợi thế cạnh tranh, là cái ngách mà doanh nghiệp họ chọn.
Sau nhiều lần thất bại, sau nhiều lần target sai nhóm đối tượng khách hàng. Bản thân mình đã bắt đầu quan sát, tập trung và tìm hiểu nhóm đối tượng khách hàng mà mình cho đó là ngách, là nhóm đối tượng khách hàng chủ đạo.
Và làm gì để phục vụ nhóm đối tượng khách hàng này? Họ cần gì ở ELSOL? ELSOL có gì khác biệt so với những nhà hàng BÍT TẾT khác?
Tại sao họ chọn Elsol
Tại sao họ phải chọn lựa ELSOL mà không phải những nhà hàng cùng phân khúc? Cùng sản phẩm?
ELSOL có sự khác biệt với concept: khách hàng tới ELSOL sẽ trải nghiệm không chỉ 1 mà còn đa dạng các phần bít tết, phần thịt ở mỗi vị trí trên người chú bò sẽ có hương vị, có cảm nhận độ mềm, ngọt, béo khác nhau.
Và menu ELSOL thể hiện tất cả các lát cắt trên người chú Bò, đào tạo cho khách hàng, kể cả những người mới tới lần đầu hoặc không chuyên nghiệp cũng biết và hiểu được phần thịt mình lựa chọn, biết được cách chế biến hợp khẩu vị, dùng kèm sốt sao cho chuẩn.

Elsol đã thay đổi và liên tục tiến lên

Suốt 2 năm sau khi cải cách và thay đổi, mình chỉ tập trung vào cải thiện chất lượng Bò bít tết. Và mình truyền tải một thông điệp tới toàn nhân viên:
Khách hàng có thể không hợp khẩu vị 1 vài món, có thể đánh giá chê một vài món ăn, nước uống.
Nhưng tuyệt đối không để khách hàng đánh giá thấp BÒ của ELSOL, sai mức độ nướng, thịt không đảm bảo chất lượng, không mềm ngọt. Sẽ cải tiến và truy gốc rõ ràng, tới cùng và quyết liệt.
Sau khoảng thời gian 2 năm thay đổi. ELSOL tự hào là doanh nghiệp đầu tiên lựa chọn phân khúc khách hàng tầm trung được thưởng thức bò bít tết chuẩn vị, hướng dẫn và đào tạo được khách hàng cách dùng và thưởng thức phù hợp. Tạo được độ hót về Bò bít tết.
Decor trong món ăn ở ELSOL đặc biệt, và siêu đơn giản. Nhưng có chất riêng mà không nhà hàng nào có thể bắt chước.

Điểm độc đáo của Elsol

Trên các phần bò bít tết của ELSOL luôn xuất hiện các bé bánh khoai tây CHUROS HOMEMADE quyền lực. Điểm nhận dạng vô cùng độc đáo của Bít Tết nhà hàng ELSOL.
Trong kinh doanh, bạn đừng tham lam. Đừng ôm đồm và đừng mong là hài lòng tất cả các khách hàng, cũng đừng mong sản phẩm của bạn phải phục vụ cho tất cả các khách hàng. Tệp khách hàng càng rộng càng khiến bạn tốn nhiều thời gian và tiền bạc.
Hãy có những câu hỏi đặt ra để biết lợi thế, lợi điểm cạnh tranh của mình là gì? Và hãy tập trung vào ngách, tập trung vào việc tạo ra sự khác biệt và kể về nó, có câu chuyện truyền thông về sản phẩm ấy.
Ở phần chia sẻ hôm nay, mình chia sẻ sự khác biệt. Tiếp tới ở phần sau, mình sẽ chia sẻ về giá, và những yếu tố quyết định sự thành công của 1 sản phẩm trong lòng khách hàng.
Chút chia sẻ cuối tuần của IZUMI NGUYỄN
Sự Khác Biệt Trong Kinh Doanh Của Tuyền!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0974989947