Cô Tuyền Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào | Bài 42

Cô Tuyền Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào

Cô Tuyền Đã Học Tiếng Nhật Như Thế Nào?

Chắc hẳn các bạn đều tưởng mình rất giỏi tiếng Nhật thời sinh viên. Nên được thầy Thân chủ nhiệm bộ môn chú ý và mời về giảng dạy? 

Câu trả lời là không, hoàn toàn không nhé.

Mình còn nhớ, thời điểm mình thi đại học đó là những năm 2006. Cả khu xóm mình ở Đồng Nai chưa có một người học đại học. Và trong gia đình dòng tộc mình cũng vậy, chưa ai bước chân vào cổng trường đại học và tốt nghiệp cả. Do đó, mình không nhận được sự hậu thuẫn, tư vấn của gia đình. Mình tự quyết định trường và bơi theo dòng nước đưa đẩy.

Mình thi khối D vào 2 trường Đại học Ngoại Ngữ Tin Học (HUFLIT) và trường cao đẳng kinh tế đối ngoại. Với điểm số khá, mình đậu cả 2 trường trên. Và bắt đầu việc chuyển từ vùng quê nghèo Đồng Nai lên thành phố trọ học.

Mình theo học khoa Đông Phương Học – ngành Nhật Bản Học. Thời điểm ban đầu khi mới bước vào lớp, mình đã không thể bắt nhịp vì tiến độ học tập của lớp khá nhanh. Nhiều bạn đã học tiếng Nhật trước đó hoặc đã có sự chuẩn bị kèm cặp của Gia Sư hay các Trung Tâm Tiếng Nhật.

Thời gian khó khăn

Trải qua 2 tuần đuối sức để theo kịp các bạn. Cuối cùng mình cũng học hành tốt và thành tích cuối năm 1 của mình là khá giỏi. Nhưng, kết quả học tập này không theo mình được lâu. Bởi sang năm 2 học kì đầu, mình bị anh của nhỏ bạn rủ rê tham gia vào hệ thống ĐA CẤP kinh doanh. Mình đã sao nhãng việc học, bỏ bê bài vở và tham gia kinh doanh. Kết quả là tiền mất tật mang, mình học hành sa sút và bị mất tiền vì bỏ vào đầu tư sản phẩm.

Kể từ học kì đó, mình lao đao vất vả không học hành được. Một phần vì phải làm thêm kiếm tiền trả nợ cho giây phút nông nổi vướng vào đa cấp và 1 phần vì mình chán.

Mình học lê lết, đúng nghĩa học lại, thi lại, học cho qua suốt những năm còn lại cho tới khi ra trường. Mình may mắn tốt nghiệp Đại Học.

Sau ngày tốt nghiệp, mình cầm tấm bằng và cái hồ sơ đi xin khắp mọi nơi. Với trình độ tiếng Nhật yếu kém, mình chẳng thể kiếm được công việc nào suốt 3 tháng ròng rã. 

Mình không bỏ cuộc, mình nghĩ tiếng Nhật phải là sự lựa chọn ưu tiên vì mình đã tốn 4 năm trời cho nó. Mình đã kiên trì tìm việc và bám vào việc làm liên quan tới tiếng Nhật.

Cuối cùng, trời cũng không phụ sự kiên trì của mình. Mình được nhận vào làm cho một công ty Bất Động Sản của Nhật. Công ty tư nhân khá nhỏ với 4 nhân viên tính cả mình.

Phải học lại tiếng Nhật

Mình được đi làm, được tiếp xúc với khách Nhật. Khi đó, mình nói tiếng Nhật hạn chế và bị chính khách hàng Nhật của công ty chê trách. Mình vẫn nhớ như in câu nói của vị khách Nhật đó: “Tiếng Nhật của bạn thật khó nghe và kì cục. Tôi không hiểu bạn đang nói gì?”

Sau đó vị khách Nhật tức giận nói chuyện với công ty. Mình đã bị trừ lương và xém bị đuổi việc. Nhưng may mắn vẫn còn được bám trụ. 

Chính bởi câu nói của vị khách người Nhật, sự tự ái của mình trỗi dậy. Mình đã quyết tâm học lại tiếng Nhật bài bản ngày đêm. Mình còn nhớ những ngày mình phải thức khuya dậy sớm, học hành miệt mài. Với mong muốn phải giao tiếp tốt tiếng Nhật và tự tin.

Sau 3 tháng miệt mài chăm chỉ, nỗ lực tới quên ăn, quên ngủ. Cộng thêm môi trường làm việc tại công ty và cơ hội gặp gỡ khách hàng Nhật mà tiếng Nhật của mình cải thiện đáng kể. Mình bắt đầu tự tin hơn trong giao tiếp với khách hàng Nhật. Được sếp công ty trả lại mức lương thỏa thuận ban đầu. Cũng chính từ khi này, mình gặp được anh xã người Nhật và 1 ông bố nuôi người Nhật. Hai người đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc phát triển tiếng Nhật, kĩ năng công việc và giao tiếp.

Tiếng Nhật không khó

Nếu các bạn hỏi mình tiếng Nhật có khó không? Mình sẽ trả lời là không. Tiếng Nhật khó hay dễ nó phụ thuộc vào sự nỗ lực của bạn, sự yêu thích và đam mê của bạn.

Các bạn thấy cô Tuyền đã học tiếng Nhật rất dễ đấy.

Nếu các bạn có động lực học tập, thì tiếng Nhật sẽ chẳng khó khăn gì các bạn nhé!

Nguyễn Thị Thanh Tuyền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0974989947